Ngày nay, logistics nắm một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Vậy chuỗi dịch vụ logistics chủ yếu bao gồm những gì? Hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề này thông qua bài viết này của Hà Thành nhé!

Logistics là gì?

Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa. Hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào). Và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Đặc điểm của ngành dịch vụ logistics

Logistics luôn hỗ trợ toàn bộ quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Ngay cả khi sản phẩm đã ra khỏi dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp và đến tay người tiêu dùng. Logistics còn hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua quản lý di chuyển và lưu trữ nguyên vật liệu đi vào doanh nghiệp và bán thành phẩm di chuyển trong doanh nghiệp.

Dịch vụ logistics chịu sự điều phối và quản lý của pháp luật. Vì vậy nó được kiểm soát bằng những quy định cụ thể trong luật thương mại 2005. Những đặc điểm cơ bản của logistics:

– Do thương nhân thực hiện

– Là dịch vụ có tính hoàn thiện cao nhất

– Đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp

– Được thực hiện trên cơ sở hợp đồng các bên

các loại dịch vụ logistics

Tại sao ngành này lại quan trọng?

Mặc dù nhiều doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ của họ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Nhưng nếu những sản phẩm đó không đến được với khách hàng thì doanh nghiệp sẽ thất bại. Đó là vai trò chính của logistics.

Nhưng hậu cần cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của doanh nghiệp.

Nguyên vật liệu thô được mua, vận chuyển và lưu trữ cho đến khi sử dụng càng hiệu quả thì doanh nghiệp càng có lợi nhuận cao. Phối hợp các nguồn lực để cho phép cung cấp và sử dụng kịp thời các nguyên vật liệu có thể tạo ra hoặc phá vỡ một công ty.

Và về phía khách hàng, nếu sản phẩm không được sản xuất và vận chuyển kịp thời, sự hài lòng của khách hàng có thể giảm sút. Tác động tiêu cực đến lợi nhuận và khả năng tồn tại lâu dài của công ty.

Các dịch vụ chủ yếu

Các dịch vụ logistics chủ yếu bao gồm: Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao gồm cả hoạt động bốc xếp container; Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị; Dịch vụ đại lý vận tải; Dịch vụ bổ trợ; Hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Các dịch vụ logistics liên quan đến vận tải. Bao gồm: Dịch vụ vận tải hàng hải; Dịch vụ vận tải thuỷ nội địa; Dịch vụ vận tải hàng không; Dịch vụ vận tải đường sắt; Dịch vụ vận tải đường bộ; Dịch vụ vận tải đường ống.

Các dịch vụ logistics liên quan khác, bao gồm: Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật; Dịch vụ bưu chính; Dịch vụ thương mại bán buôn; Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng; Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Hà Thành Logistics là một trong những đơn vị vận tải đa phương thức. Gồm vận chuyển đường bộ, đường sắt, đường biển với các mặt hàng: vận chuyển xe ô tô thành phẩm, vận chuyển container, vận chuyển các hàng hóa khác… Hà Thành luôn mang sứ mệnh cung cấp dịch vụ mang chất lượng tốt nhất tới khách hàng. Giao hàng an toàn nhất, nhanh nhất, chi phí thấp nhất.