Hiện nay, xây dựng cảng ICD là một trong những giải pháp giúp tăng hiệu quả hoạt động logistics. Thực tế, nhờ có ICD mà tình trạng ùn tắc lưu thông hàng hóa tại một số cảng biển. Nhiều cảng bắt đầu có chiều hướng chuyển biến tích cực. Vậy ICD là gì? Cùng Hà Thành đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Thế nào là cảng cạn? Cảng ICD là gì?

ICD (Inland Container Depot) là cảng cạn/ cảng khô/ cảng nội địa, hoặc gọi tắc là Depot. Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải hàng hóa bằng container gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ, đường sắt quốc tế.

Theo điều 4, Bộ luật Hàng hải Việt Nam quy định rằng: Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cảng đường thủy nội địa, ga đường sắt, cửa khẩu đường bộ, đồng thời có chức năng là cửa khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường biển.

Các chức năng của một cảng ICD

Là địa điểm tập kết container

Sự hạn chế không gian của cảng biển là trở ngại rất lớn đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Trong quá tình chờ đợi làm thủ tục hải quan, các container hàng cần được sắp xếp ở nơi có đủ điều kiện để chất lượng hàng hoá không bị ảnh hưởng. Đó chính là cảng cạn ICD. 

Giảm tải cho cảng khi làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hoá

Thời gian làm thủ tục hải quan tương đối lâu, bạn phải chờ kết quả giám định, bốc xếp hàng hoá, kiểm tra chuyên ngành. Sau khi hoàn tất quá trình đó, hàng mới được xếp lên tàu. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Chính vì thế sự xuất hiện của cảng cạn giúp cảng biển tránh khỏi tình trạng quá tải. 

cảng ICD chức năng

Cảng cạn ICD là trung tâm phân phối hàng hoá

Với những tiện ích mà cảng cạn mang lại, việc luận chuyển hàng hoá sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhờ đó mà công ty xuất nhập khẩu cũng tiết kiệm được tương đối thời gian và chi phí đi kèm. 

Cảng cạn ICD là gì là xu thế phát triển tất yếu của ngành logistics. Về khía cạnh kinh tế, nó giúp giảm chi phí vận chuyển thẳng ra cảng biển (với những nơi xa cảng biển). Còn về khía cạnh vận tải, cảng cạn là thành phần, mắt xích quan trọng trong chuỗi vận tải đa phương thức, đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển đa dạng của các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước. 

Top các ICD lớn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, trung tâm hệ thống cảng cạn ICD chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam. Ngược lại, ở khu vực phía Bắc chỉ có vài cảng nhỏ lẻ còn miền Trung thì gần như chưa có 1 cảng ICD đúng nghĩa nào. Dưới đây là danh sách những địa điểm cảng ICD lớn và quan trọng bậc nhất ở Việt Nam:

– Cảng cạn ICD Phước Long

– Cảng cạn ICD Phúc Long

– Cảng cạn ICD Long Bình

– Cảng cạn ICD Biên Hòa

– Cảng cạn ICD Sóng Thần

– Cảng cạn ICD Trường Thọ

Hà Thành Logistics là một trong những đơn vị vận tải đa phương thức. Gồm vận chuyển đường bộ, đường sắt, đường biển với các mặt hàng: vận chuyển xe ô tô thành phẩm, vận chuyển container, vận chuyển các hàng hóa khác… Hà Thành luôn mang sứ mệnh cung cấp dịch vụ mang chất lượng tốt nhất tới khách hàng. Giao hàng an toàn nhất, nhanh nhất, chi phí thấp nhất.