Dây an toàn trên ô tô có vai trò quan trọng và có khả năng bảo vệ tài xế, người ngồi trên xe trong những tình huống nguy hiểm. Bạn và những người cùng đi ô tô có thể thoát được khỏi những tình huống cấp bách liên quan đến cả tính mạng. Cùng Hà Thành tìm hiểu về công dụng của dây an toàn nhé!

Dây an toàn được phát minh từ bao giờ?

Dây an toàn trên ô tô được phát minh vào nắm 1800 bởi George Cayley. Dây an toàn trên xe ô tô được giời thiệu tại Mỹ bởi William Myron Noe. Được lắp trên xe Ford vào năm 1956. Năm 1959, Volvo coi dây an toàn là một thiết bị tiêu chuẩn. Nhưng mãi đến năm 1968 luật pháp Mỹ mới bắt buộc các xe phải trang bị dây an toàn. Dây đai an toàn 3 điểm lần đầu tiên được lắp trên xe Volvo và được kỹ sư người Thụy Điển Nils Bohlin phát minh.

Dây an toàn có mấy loại?

Có hai loại dây an toàn được sử dụng cho ô tô:

– Dây an toàn hai điểm: Dây an toàn vắt qua phần hông của người ngồi. Thường dùng nhiều trên các loại xe đời cũ, xe khách lớn. Trên xe con ngày nay chỉ còn trang bị ở ghế giữa

– Dây an toàn 3 điểm: Dây an toàn vắt qua cả hông và vai. Những năm 1970, dây an toàn 3 điểm chỉ trang bị cho ghế lái xe. Đến ngày nay, theo yêu cầu của luật pháp, thường tất cả các ghế đều được trang bị dây an toàn 3 điểm. Để đảm bảo an toàn tối đa cho người ngồi trên xe.

Theo cấu tạo, dây an toàn ô tô thường bao gồm hai thành phần chính là dây đai và khóa. Phần dây đai bao gồm dây chạy vòng ngang hông (Lap Belt). Và dây vắt chéo qua vai (Shoulder Belt). Các đầu dây được gắn chặt vào khung xe, gắn với khóa chốt giúp hành khách tháo lắp dễ dàng. 

Dựa trên cảm biến va chạm, thông tin được truyền tới bộ điều khiển dây đai để tự động siết chặt khi có va chạm xảy ra. Nhờ đó có thể giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế và va đập vào các bộ phận của xe.

dây an toàn cho ô tô

Tác dụng khi xảy ra va chạm

Công dụng chính của dây an toàn là bảo vệ những người trong xe an toàn. Trong những tình huống va chạm không may xảy ra.

Ví dụ, nếu xe đang di chuyển với tốc độ 70-100km/h mà phải đạp phanh đột ngột. Thì theo quán tính, người ngồi trong xe sẽ lao về phía trước với tốc độ tương tự. Nhưng, nếu bạn thắt dây an toàn sẽ giúp giữ lại. Bạn sẽ không bị quán tính khiến mình lao về phía trước. Bảo vệ phần đầu và mặt khỏi va đập vào kính chắn gió. Điều này làm giảm đáng kể tổn thương nghiêm trọng tới các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Cùng với đó, dây an toàn trên ô tô còn giúp cố định vị trí mỗi người tại từng ghế ngồi trên xe. Giúp mọi người không bị va chạm vào nhau. Khi chẳng may xe phải phanh đột ngột. Hoặc bị lật, xe xoay ngang trên đường. 

Cuối cùng, túi khí và dây an toàn ô tô là hai bộ phận hoạt động độc lập riêng biệt. Và đều có tác dụng bảo vệ tài xế khi gặp sự cố. Tuy nhiên, túi khí có thể không đạt được hiệu quả nếu người điều khiển xe không thắt dây an toàn. Bởi khi gặp sự cố, dù túi khí có bung thì tài xế vẫn có thể bị văng ra ngoài hoặc va đập với các bộ phận trong xe. Do vậy, việc thắt dây đai ô tô là rất cần thiết. Nó giúp bộ phận này cùng túi khí có thể hỗ trợ nhau, phát huy tối đa tác dụng khi cần.  

Kết luận

Hãy nhớ luôn thắt dây an toàn và nói không với rượu bia khi cầm vô lăng, quan sát kỹ các biển báo và có tầm nhìn tốt. Trên đây là những lưu ý của Hà Thành giúp bạn đi ô tô an toàn, một số trường hợp có thể cứu mạng bạn trong gang tấc. Hà Thành chúc bạn có những hành trình lái xe an toàn, thượng lộ bình an.