Tuần tới, giá xăng dầu trong nước được dự đoán là sẽ giảm vì giá xăng nhập liên tục lao dốc. Vào ngày 1-10 là đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Do vướng hai ngày cuối tuần nên có khả năng ngày thứ 2 ngày 3-10, giá xăng dầu mới được điều chỉnh.

Nếu dự báo này chính xác, giá xăng dầu có lần giảm thứ 9 từ đầu tháng 7. Tính từ đầu năm đến nay, giá nhiên liệu này đã trả qua 25 lần điều chỉnh. Trong đó, 13 lần tăng, 11 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Điều chỉnh giá xăng dầu

Trong thời gian vừa qua, giá xăng A95 nhập khẩu từ Singapore liên tục giảm mạnh. Từ mức cao nhất là 98 USD/thùng có lúc lao dốc xuống còn 87 USD.

Nếu xét bình quân giá, trong kỳ điều chỉnh này, giá xăng chạm mức 92 USD/thùng. Đây là mức giá rất thấp so với những kỳ điều chỉnh trước. Mức giá này tương đương với ngày 5-10-2021, khi đó giá xăng trong nước (A95) là 21.945 đồng/lít,.

Các chuyên gia cho rằng giá xăng dầu giảm mạnh vì giá dầu thô toàn cầu đang có dấu hiệu hạ nhiệt dần. Có lúc giảm mạnh xuống dưới 90 USD/thùng. Điều gây sức ép cho giá dầu chính là khả năng suy thoái kinh tế trên toàn cầu khiến nhu cầu dầu giảm.

giá xăng dầu giảm

Thị trường thế giới

Thị trường giá xăng dầu thế giới vừa qua tiếp tục có nhiều biến động với các phiên tăng giảm đan xen. Song xu hướng chung vẫn là giảm. Theo Oilprice, sáng 30/9 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 11 giữ ở mức 88,49 USD/thùng. Còn giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 11 được giao dịch ở 81,63 USD/thùng, tăng 0,49%. Các phiên trước giá lại có xu hướng giảm.

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết, kỳ điều hành tới (3/10) giá xăng trong nước có thể giảm khoảng 900-1.100 đồng mỗi lít. Còn dầu giảm nhẹ hơn, ở mức chưa đến 200 đồng mỗi lít.

Ngày 23/9, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Và cả thuế giá trị gia tăng đối với giá xăng dầu lên tới 50%. Nếu đề xuất này được thông qua, giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm tiếp.

Theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu trên thị trường thế giới dự báo tiếp tục diễn biến khó lường, khó dự báo. Nhiều quốc gia đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát tăng cao kèm theo lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Xăng dầu Hà Thành là đơn vị cung cấp các chủng loại xăng dầu phù hợp với quy chuẩn quốc gia và quốc tế trên các tỉnh miền Bắc. Hà Thành là đơn vị cung cấp cho thị trường thông qua các nguồn trong nước và nhập khẩu bao gồm: E5 RON 92-II, Xăng RON 95-IV, Xăng RON 95-III, DO 0,001S-V,… Các thay đổi về giá xăng sẽ luôn được Hà Thành cập nhật nhanh chóng đến khách hàng.