Theo quy định, còi xe là thiết bị bắt buộc phải lắp đặt trên các phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông. Nhằm mục đích nhắc nhở và cảnh báo khi cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay một số xe ô tô, mô tô và các loại xe tương tự khác sử dụng còi hơi. Hay những còi không đúng thiết kế, bấm còi không đúng nơi quy định. Với việc sử dụng tiếng còi một cách tùy tiện, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tâm lý. Thậm chí là cả tính mạng của người đi đường.

Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô lắp còi xe không đúng quy định

– Phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng. Đối với người điều khiển xe bấm còi xe trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau.Trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm quy định trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng – 04 tháng.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe bấm còi xe, rú ga liên tục. Bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. Trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm quy định trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng – 04 tháng.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe lắp đặt, sử dụng còi xe vượt quá âm lượng theo quy định. Bị áp dụng hình thức xử phạt. Người điều khiển xe thực hiện hành vi buộc phải lắp đầy đủ thiết bị. Hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định. Đồng thời bị tịch thu còi vượt quá âm lượng.

– Phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe không có còi xe. Hoặc có nhưng còi không có tác dụng.

còi xe máy

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy

– Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với người điều khiển xe bấm còi xe trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước – 05 giờ ngày hôm sau. Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. Trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm quy định trên gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

– Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe bấm còi xe, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư. Trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Vi phạm quy định trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng – 04 tháng.

– Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Sử dụng còi xe không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe. Đồng thời bị tịch thu còi xe không đúng quy định.

– Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với người điều khiển xe không có còi. Hoặc có nhưng không có tác dụng.

Hà Thành là nhà cung cấp phụ tùng và lốp ô tô xe thương mại với dịch vụ chuyên nghiệp. Vấn đề còi xe sẽ không còn là nỗi lo của nhiều người. Hà Thành với các sản phẩm đa dạng, chính hãng và giá cả cạnh tranh trên thị trường. Mọi yêu cầu của khách hàng sẽ được đáp ứng và xử lý nhanh nhất.