Ngoài nắng nóng, nhiệt độ thì mưa và độ ẩm cũng là tác nhân lớn gây ra những tổn thất, hỏng hóc cho xe ô tô. Vậy làm thế nào để bảo vệ xe trong mùa mưa?

Hạn chế những tác hại từ môi trường chính là cách giúp hạn chế những hư hỏng có thể xảy ra. Mặt khác giữ xe của bạn giữ được giá trị lâu hơn. Ngoài nắng nóng, nhiệt độ thì mưa cũng là tác nhân lớn gây ra những hư hỏng. Hay những hỏng hóc cho ô tô. Tuy vậy, nhiều người hiện nay lại chưa có kiến thức hoặc không quan tâm đến việc bảo vệ xe trong mùa mưa.

Nước mưa thường rất có hại cho các chi tiết trên ô tô. Khi bị nước mưa dính vào, nhiều bộ phận có thể bị gỉ sét. Đặc biệt là các bộ phận tiếp xúc với nước như gầm xe, ốc vít, bulong, sên xích. Ngoài ra, theo thời gian nước sẽ cuốn trôi hay vô hiệu khả năng chống nước của dầu mỡ. Chi tiết truyền động, phanh xe có hiện tượng kêu rít, bó phanh.

Đáng nói hơn, nước mưa cũng là tác nhân phá vỡ cấu trúc sơn xe gây lão hóa sơn. Làm các vết xước sơn trở nên nghiêm trọng. Như vậy, làm cách nào để bảo vệ xe của bạn? Cùng Hà Thành tìm hiểu nhé!

Đậu xe ở những nơi cao ráo, an toàn để bảo vệ xe

Lý tưởng nhất bảo vệ xe ô tô tránh bão gió là đỗ trong nhà hoặc hầm gửi xe. Nếu buộc phải đỗ xe ở ven đường hãy cố gắng chọn những vị trí không bị ngập nước. Tránh những chỗ thấp trũng có nguy cơ bị ngập sâu.

Ngoài ra, khi đỗ ven đường các bạn nên tránh đỗ xa những cây nhỏ yếu dễ bật gốc. Cành cây giòn có khả năng gẫy cao ảnh hưởng đến an toàn của chiếc xe.

bảo vệ xe ngày mưa bão

Phủ bạt thật chắc chắn để bảo vệ xe

Nếu có phủ bạt quanh xa, hãy nhớ buộc các đầu bạt thật chắc chắn. Do khi gió to sẽ tốc bạt gây rách hoặc tuột bạt. Phủ bạt không những bảo vệ xe khi mưa lớn trực tiếp. Mà còn đảm bảo nếu kính xe có vỡ vì gió lớn không bị nước vào phần nội thất. Đồng thời tránh các mảnh vỡ gây nguy hiểm xung quanh.

Gia cố kính xe

Khi gặp bão, giông lớn nhiều vật cứng có thể bị thổi bay trong không khí rất dễ dẫn tới va chạm và làm hỏng xe. Đặc biệt là kính xe. Do vậy, nếu để xe ngoài trời, nên gia cố kính trước sau và hai bên bằng những vật bảo vệ. Ví dụ như tấm xốp, bìa cát tông. Hay thậm chí là chăn bông cũ để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Xe bị ngập nước, hỏng hóc

Trong trường hợp mưa bão khiến xe bị ngập nước, hãy bình tĩnh không khởi động xe ngay sau khi nước rút để tránh bị thuỷ kích. Nên để khô các bộ phận trong khoang máy điện trước khi khởi động xe để tránh hỏng hóc. Cẩn thận hơn bạn có thể mang xe tới các gara để kiểm tra kỹ càng. Đảm bảo chiếc xế cưng của mình không xảy ra vấn đề gì.

Đang trong thời điểm mưa bão trên khắp cả nước, Hà Thành hy vọng những lưu ý này sẽ giúp các chủ xe bảo quản ô tô trong những ngày mưa gió, nguy cơ lụt lội cao.