Vào mùa mưa, điều kiện quan sát khi lái xe sẽ có phần nào bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt là vào buổi tối. Đồng thời nước mưa sẽ làm mặt được trơn trượt hơn. Nếu không chú ý có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc không ai muốn.

Xe hơi không chỉ là phương tiện giúp chúng ta an tâm hơn trước những cơn mưa. Tuy nhiên để lái xe an toàn cũng như giữ tuổi thọ cần nắm những kinh nghiệm sau.

Kiểm tra tình trạng xe trước khi lái xe

Trong trường hợp buộc phải lái xe, chắc chắn trong mưa bão không ai mong xe của mình bị hỏng. Do đó cần kiểm tra lại chiếc xe của mình. Kiểm tra hệ thống an toàn của xe gồm hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước. Lốp xe và hệ thống vận hành. Các chuyên gia khuyên rằng, cần gạt nước nên được thay ít nhất 1 lần/năm. Thay lốp mới sau mỗi 40.000 – 50.000km. Việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ giúp xe vận hành trơn tru và ít gặp sự cố trên đường. 

Chuẩn bị nhiên liệu

Nên nạp đầy bình nhiên liệu để tránh tình trạng lái xe hết xăng dọc đường. Hoặc trong trường hợp bị mắc kẹt bất ngờ trong vùng ngập lụt hoặc bùn lầy.

lái xe an toàn

Chuẩn bị đồ cứu hộ cá nhân trên xe trước khi lái xe

Để đảm bảo xử lý các tình huống bất ngờ. Người lái xe cần chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết như: nước sạch, bộ đồ sơ cứu, đèn pin, sạc điện thoại…

Lái xe chậm trong mưa bão

Các cung đường vào thời điểm trời mưa thường trơn, trượt hơn so với bình thường. Lúc này, độ bám đường của lốp xe cũng giảm đáng kể. Do đó, tài xế nên lái xe bình tĩnh với tốc độ trung bình từ 45 km/h trở xuống.

Việc chạy chậm sẽ giúp độ bám đường của xe tốt hơn. Giảm tải cho hệ thống phanh và giúp người lái xe dễ phát hiện các chướng ngại. Ví dụ như nắp cống hay nắp hố ga.

Đồng thời, người lái nên giữ đều ga, tránh tình trạng tăng ga đột ngột. Bởi khi tăng ga mạnh sẽ tạo ra quán tính lớn làm nước tràn lên lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió, gây chết động cơ.

Sử dụng đèn hợp lý

Khi chạy dưới mưa lúc trời tối cần sử dụng đèn sương mù. Lưu ý loại đèn này không có tác dụng thay thế đèn chiếu gần. Mà nó chỉ giúp chúng ta quan sát rõ hơn phần đường phía trước. Cũng không nên thay thế bóng đèn sương mù sang loại Led trắng bởi sẽ không đúng với tác dụng ban đầu.

Đối với các xe không có đèn sương mù hay sử dụng hoàn toàn đèn chiếu sáng bằng Led cần chuẩn bị sẵn miếng decal có màu vàng. Sau đó dán ở mí đèn pha có tác dụng để phá sương và phát sáng tốt hơn. Trong trường hợp mưa lớn có thể sử dùng đèn hazzard có tác dụng như cảnh báo các phương tiện xung quanh.

Tắt các thiết bị điện phụ trợ khi lái xe

Với những dòng xe đời cũ, khi đi qua vùng ngập nên tắt các thiết bị điện. Như điều hòa, màn hình giải trí,… để giảm tải động cơ, đồng thờ cải thiện sức kéo của xe. Nếu không may xe chết máy, tuyệt đối không đề máy lại vì lúc này khả năng cao nước đã vào động cơ. Cố gắng về lại số N hoặc số Mo. Hạ kính cửa sổ quan sát mức ngập nước.

Nếu nước đã qua mép cửa thì hãy thoát ra bằng đường cửa sổ. Mở nắp động cơ rút giắc nối bình ắc quy để ngắt điện hoàn toàn. Sau đó gọi cứu hộ trợ giúp để hạn chế tối đa thiệt hại.

Trường hợp khẩn cấp Quý khách cần được hỗ trợ sửa chữa hãy liên hệ cho Hà Thành. Hà Thành cam kết đem lại dịch vụ tốt nhất đến tất cả khách hàng.