Đăng kiểm là một vấn đề không thể thiếu. Để có thể kiểm soát được những phương tiện này cũng như đảm bảo được hoạt động tham gia giao thông.

Đăng kiểm là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng. Để biết được xe có đảm bảo chất lượng hay không. Hiện nay, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Công việc đăng kiểm sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe. Để xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa. Từ đó, đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Vai trò

Có thể nói, mục đích quan trọng nhất của việc đăng kiểm đó là kiểm tra mức độ. Và ngưỡng an toàn của phương tiện vận tải. Điều này cũng nhằm giúp giảm tránh gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường. Đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Đó cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn đối với bản thân. Cũng như cho những người xung quanh bạn.

Đăng kiểm là dịch vụ vô cùng cần thiết. Đừng sợ tốn chút ít phí hay mất thời gian mà bỏ qua việc đăng kiểm xe. Để rồi có thể gây nguy hại cho người tham gia giao thông hoặc bị xử phạt khi công an tuýt còi.

số hiệu đăng kiểm

Thời gian đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ

– Hồ sơ phương tiện và các Sổ quản lý, cấp phát trong quá trình lập Hồ sơ phương tiện. Lưu tại Đơn vị đăng kiểm lập Hồ sơ phương tiện trong suốt quá trình sử dụng của xe cơ giới. Đối với phương tiện hết niên hạn sử dụng, hủy sau 03 năm (36 tháng). Kể từ khi xe cơ giới hết niên hạn sử dụng.

– Hồ sơ kiểm định và các Sổ quản lý, cấp phát trong quá trình kiểm định. Lưu tại Đơn vị đăng kiểm kiểm định và hủy sau 3 năm (36 tháng). Kể từ ngày kiểm định.

– Xe cơ giới vào kiểm định phải được ghi hình quá trình kiểm tra. Trên dây chuyền và lưu trữ tại Đơn vị đăng kiểm tối thiểu 30 ngày. Kể từ ngày xe cơ giới kiểm định.

Như vậy, thời gian đăng kiểm sẽ phụ thuộc vào từng mục đích và từng loại phương tiện. sẽ có thời gian kiểm định dài hay ngắn.

Các bước đăng kiểm xe

Dưới đây là tuần tự đăng kiểm thực tiễn tại các trung tâm đăng kiểm:

Bước 1. Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.

Bước 2. Lau số máy và tìm số khung.

Bước 3. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.

Bước 4. Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp xuất.

Bước 5. Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.

Bước 6. Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.

Bước 7. Kiểm tra bảng đồng hồ.

Bước 8. Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.

Bước 9. Phanh tay có làm việc tốt.

Bước 10. Bảo dưỡng xe.

phương tiện giao thông đường bộ

Mức xử phạt khi vi phạm

Điều 19. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm.

a) Không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;

b) Không gắn biển số (nếu có quy định phải gắn biển số);

c) Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Trung tâm đăng kiểm Hà Thành

Trung tâm đăng kiểm Hà Thành trực thuộc Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ. Thuộc Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Trung tâm có đội ngũ đăng kiểm viên, nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Đặc biệt có kinh nghiệm đáp ứng công việc được giao, có tinh thần trách nhiệm và tận tụy trong công việc. Sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng đến kiểm định. Đảm bảo tiêu chí nhanh gọn, tiện lợi với phương trâm “lấy sự hài lòng của khách hàng” làm kim chỉ nam.

Đăng kiểm Hà Thành không ngừng mở rộng các hệ thống kiểm định hiện đại. Theo xu hướng đảm bảo an toàn kỹ thuật. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe và chủ phương tiện trong quá trình kiểm định.