Theo Thông tư số 36 ngày 16/6/2022 của Bộ Tài chính từ ngày 1/8/2022, lệ phí đăng kiểm xe cơ giới sẽ được giảm 10.000 đồng so với mức quy định lệ phí cũ.

Giảm lệ phí đăng kiểm

Cục Đăng kiểm VN cho biết, mức thu lệ phí đăng kiểm đối với xe ô tô có sự thay đổi so với trước. Theo quy định tại Thông tư số 36/2022 của Bộ Tài chính. Đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 199/2016. Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng. Đối với máy, thiết bị, phương tiện GTVT có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Có hiệu lực thi hành từ 1/8/2022

Cụ thể, giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới (trong sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo). Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cấp cho: xe cơ giới; linh kiện, thiết bị, xe máy chuyên dùng. Đã bao gồm cả xe cải tạo. Xe 4 bánh có gắn động cơ. Xe đạp điện. Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới. Và xe máy chuyên dùng là 40.000 đồng/giấy.

Riêng giấy chứng nhận cấp cho xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) là 90.000 đồng/giấy. So với quy định tại Thông tư số 199/2016/TT-BTC, mức lệ phí nêu trên giảm 10.000 đồng.

So với trước, mức lệ phí đăng kiểm mới này giảm 10.000 đồng/giấy/xe đối với cả hai nhóm xe trên. Tương ứng giảm 10% đối với xe ô tô con và giảm 20% đối với xe tải.

3 lệ phí đăng kiểm 

Theo quy định, hiện nay khi chủ phương tiện đưa phương tiện đến một trung tâm đăng kiểm để kiểm định phương tiện, sẽ phải trả 3 khoản chi phí như sau: 

– Giá dịch vụ lệ phí đăng kiểm: Đây là doanh thu của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới khi cung cấp dịch vụ kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật. Và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện xe cơ giới khi tham gia giao thông. Hiện nay, giá dịch vụ đăng kiểm đối với xe con là 240.000 đồng/xe.

– Ngoài ra còn phải trả lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông. Gồm giấy chứng nhận kèm theo tem kiểm định dán trên kính chắn gió của phương tiện. Mức lệ phí này đối với xe con là 100.000 đồng/xe. Đây là khoản thu cho ngân sách Nhà nước.

giảm lệ phí đăng kiểm

– Loại phí thứ 3 là phí sử dụng đường bộ. Phí sử dụng đường bộ đối với xe con cá nhân hiện nay là 1.560.000 đồng/xe/năm. Đây là khoản thu hộ cho ngân sách Nhà nước với mục đích để tạo nguồn bảo dưỡng. Duy tu hệ thống giao thông đường bộ toàn quốc.

Thời gian đăng kiểm

Tùy từng loại xe sẽ có chu kỳ đăng kiểm khác nhau. Chẳng hạn ôtô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải có chu kỳ đăng kiểm đầu tiên là 30 tháng. Định kỳ tiếp theo là 18 tháng cho đến năm thứ 7. Sau năm thứ 7 đến năm 12 là 12 tháng, sau đó là 6 tháng.

Trường hợp chạy xe hết hạn đăng kiểm dưới một tháng có thể bị xử phạt 3-4 triệu đồng. Nếu trên một tháng mức phạt tăng lên 4-6 triệu đồng. Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Việc giảm lệ phí đăng kiểm, phí sử dụng đường bộ như trên dược thực hiện theo Thông tư số 120/2021 của Bộ Tài chính. Nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Còn trong tháng 7/2022 lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định áp dụng theo mức như trước đó.

Trung tâm đăng kiểm Hà Thành

Trung tâm đăng kiểm Hà Thành trực thuộc Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ. Thuộc Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Trung tâm có đội ngũ đăng kiểm viên, nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Đặc biệt có kinh nghiệm đáp ứng công việc được giao, có tinh thần trách nhiệm và tận tụy trong công việc. Sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng đến kiểm định. Đảm bảo tiêu chí nhanh gọn, tiện lợi với phương trâm “lấy sự hài lòng của khách hàng” làm kim chỉ nam.

trung tâm đăng kiểm

Đăng kiểm Hà Thành không ngừng mở rộng các hệ thống kiểm định hiện đại. Theo xu hướng đảm bảo an toàn kỹ thuật. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe và chủ phương tiện trong quá trình kiểm định (kể cả lệ phí đăng kiểm). Hà Thành Holding đã triển khai:

– Đã triển khai & vận hành 01 trạm tại tổ hợp Ninh Bình.

– Thực hiện đăng kiểm cho các dòng xe du lịch, xe thương mại và xe chuyên dụng

Với hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hà Thành Holding luôn đồng hành cùng khách hàng với 4 giá trị cốt lõi. Đạo đức kinh doanh – Nhân bản – Đồng hành – Đổi mới với mong muốn chạm tới trải nghiệm của từng khách hàng.

Đăng kiểm Hà Thành tự tin giới thiệu cho khách hàng những giải pháp cung ứng phù hợp với mọi ngành nghề kinh doanh.