Chuyển đổi số ngành logistics là gì?

“Chuyển đổi số” là việc sử dụng các công nghệ như AI, Big Data… để phân tích dữ liệu. Biến đổi nó và tạo ra một giá trị mới, mang tính ứng dụng cao. Vì vậy, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics cần thiết phải chuyển đổi số (Digital Transformation). Nhằm thay đổi sự trì trệ, tạo sự đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh. Giảm chi phí logistics, tăng trưởng, có thêm khách hàng. Đạt lợi nhuận tối đa vượt trội so với trước khi chuyển đổi số.

Ưu điểm của chuyển đổi số ngành logistics

Trong vòng hai năm trở lại đây, do chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19, mọi thứ đều được kết nối qua internet. Việc số hoá trong ngành logistics chính là một giải pháp minh bạch và hiệu quả trong tình hình dịch bệnh Covid 19 còn kéo dài.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Thời gian là một trong những yếu tố giá trị nhất trong ngành logistics. Mọi bước và quy trình trong chuỗi cung ứng phải được lên thời gian hoàn hảo. Đảm bảo giao hàng đúng hạn mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào. 

Chính từ yêu cầu bức thiết ấy khiến đơn vị vận chuyển hàng hoá phải vật lộn, tìm ra giải pháp. Để có thể đạt được mục tiêu giao hàng của họ. Bởi sự chậm trễ trong quá trình cung ứng thường gây ra các chi phí bổ sung. Ví dụ như phí lưu trữ hàng tồn,…. 

Cần áp dụng các biện pháp chuyển đổi số phù hợp. Bởi các hoạt động phức tạp tổng thể trong chuỗi cung ứng hàng hải có thể được tăng hiệu suất đáng kể. Chuyển đổi số logistic giúp hạn chế rủi ro, đảm bảo giao hàng đúng hẹn. Tạo được uy tín trong lòng khách hàng. 

ưu điểm chuyển đổi số logistics

Quản lý hiệu quả

Số hóa không chỉ làm cho các hoạt động quản lý tại văn phòng trở nên hiệu quả hơn. Mà còn giúp doanh nghiệp có những phản ứng linh hoạt về sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. 

Đảm bảo đúng tiến độ giao hàng cho khách hàng. Điều này sẽ làm hài lòng khách hàng. Và cũng làm giảm sự phàn nàn của họ khi hàng hoá được giao không kịp tiến độ. 

Giảm tối đa tỉ lệ giao hàng chậm trễ qua việc tối ưu hóa tuyến đường. Chọn ra tuyến đường thuận lợi. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong trường hợp bị gián đoạn. Điển hình như tắc nghẽn hàng hải, tắc nghẽn cảng hoặc không có thuyền. 

Tối ưu hóa hoạt động nội bộ

Ngành logistics ngày nay hoạt động phụ thuộc vào các hoạt động phức tạp giữa nhiều bên liên quan. Nhu cầu giao hàng nhanh chóng và đúng thời hạn buộc các công ty phải chuyển đổi số hệ thống và doanh nghiệp của mình. 

– Đưa ra quyết định lựa chọn công nghệ đem lại hiệu quả cao cho chuyển đổi số trong logistics. Doanh nghiệp được đảm bảo nghiên cứu thông tin trung lập cũng như các nhà cung cấp cụ thể. Để ngăn chặn sự lựa chọn thiên vị.

– Đảm bảo các công nghệ hiện có của doanh nghiệp có thể được tích hợp với các giải pháp mới hơn. Cho phép chia sẻ dữ liệu tự động và giao tiếp giữa các bộ phận liên quan trong thời gian thực.

Cung ứng nhanh chóng

– Tư duy chiến lược. Với nhiều thời gian tiết kiệm hơn thông qua các quy trình tự động hóa. Nhân viên có thể tập trung vào chiến lược, khách hàng. Tạo ra các giải pháp khi các sự kiện bất ngờ xảy ra.

Hà Thành và công tác chuyển đổi số ngành logistics

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Thành Holding đã trải qua hành trình hơn 30 năm đi cùng sự phát triển ngành cung ứng nước nhà. Trở thành một thương hiệu được bảo chứng trên thị trường Cung ứng. Hà Thành Holding đã có mặt trên nhiều thành phố lớn tại Việt Nam như Ninh Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên,… Để trở thành doanh nghiệp chuyển đổi số ngành logistics, Hà Thành Holding cần phải:

– Chuyển đổi số phải làm vững chắc, theo lộ trình phù hợp có kế hoạch dài hạn. Cẩn trọng trong từng bước như lựa chọn quy trình, 

– Tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp về cả uy tín, chất lượng.

– Khi chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics cần có sự chuyển đổi đồng bộ. Cần xây dựng nền tảng số cho chuỗi dịch vụ logistics. Giúp kết nối các các bên liên quan trong chuỗi (cảng, hãng vận tải, đại lý, công ty giao nhận, kho…). Để chia sẻ dữ liệu, tăng tính hiện hữu cho chuỗi, nâng cao hiệu suất sử dụng.

Với hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hà Thành Holding luôn đồng hành cùng khách hàng với 4 giá trị cốt lõi. Đạo đức kinh doanh – Nhân bản – Đồng hành – Đổi mới. Với mong muốn chạm tới trải nghiệm của từng khách hàng.

Hà Thành Holding tự tin giới thiệu cho khách hàng những giải pháp cung ứng phù hợp với mọi ngành nghề kinh doanh.